จงยึดหลักคนดี ขยันและอดทน อย่างเด็กน้อย ชื่อว่า “ธนายุทธ”

Home / บันทึกกิจกรรม, สานฝันให้น้อง / จงยึดหลักคนดี ขยันและอดทน อย่างเด็กน้อย ชื่อว่า “ธนายุทธ”

ธนายุทธ” เด็กชาวเขา โรงเรียนรุจิรพัฒน์ จ.ราชบุรี วัย 14 ปี มีฐานะครอบครัวยากจน แต่ต้องมาเผชิญปัญหา “ภัยสังคมอันแสนโหดร้าย” ตั้งแต่ยังเด็ก โดยโดนหลอกให้เป็นขอทานตามงานวัดต่าง ๆ เคราะห์ซ้ำกลับถูกนายจ้างหลอกไม่ให้เงินค่าตอบแทนแม้แต่บาทเดียว

IMG_0875

จนกระทั่งคุณครูได้มาพบเข้าจึงเกิดความสงสาร “ธนายุทธ” จึงรอดออกจากวงจรขอทาน และได้มอบความรู้ การศึกษา ให้ธนายุทธได้เล่าเรียน ปัจจุบัน ธนายุทธ เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนรุจิรพัฒน์ จ.ราชบุรี

ธนายุทธ ได้รับเงินไปเรียนเพียงวันละ 5 บาท เพื่อซื้ออาหารเช้าที่โรงเรียน วันไหนแม่ไม่มีเงินให้ ธนายุทธ ก็ไม่ได้กินข้าวเช้า ต้องรอกินข้าวช่วงเที่ยงของทางโรงเรียนทีเดียว ทั้งนี้ช่วงไหนมีหน่อไม้ ธนายุทธ ก็จะรับจ้างนำหน่อไม้อัดปีบเพื่อนำเงินไว้ใช้ซื้ออาหาร โดยค่าจ้างจะได้ปีบละ 2 บาทเท่านั้น

IMG_0926

คุณครู เล่าต่อว่าครั้งหนึ่ง ธนายุทธ เด็กน้อยผู้ไม่เคยท้อแท้ต่อโชคชะตาคนนี้ เคยได้รับเลือกเป็นตัวแทนระดับภาคเพื่อไปแข่งขันวาดภาพ แต่เกิดโชคร้ายลื่นล้มแขนหัก ไม่สามารถไปแข่งขันวาดภาพได้

IMG_0946

ซึ่งทุกวันนี้ ธนายุทธ ยังฝึกฝนวาดภาพเพื่อรอโอกาสที่จะไปแข่งขันอีกครั้ง ธนายุทธเป็นเด็กที่อารมณ์ดี ร่าเริงสดใส เป็นที่รักของเพื่อน ๆ ในห้องเรียนทุกคน ทุกครั้งที่ธนายุทธมีขนม ก็จะแบ่งปันให้เพื่อน ๆ กินเสมอ “แม้ร่างกายพิการ แต่จิตใจไม่เคยพิการเลย

Untitled